Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử trường THCS Ba Đình - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội
Thứ sáu, 16/6/2017, 0:0
Lượt đọc: 289

Công tác Thư viện - Điểm sáng của trường THCS Ba Đình

“Đọc sách là cách học tốt nhất” – câu nói nổi tiếng của A. Puskin (Đại thi hào Nga). Quả đúng như vậy, đọc sách là cách tự học hiệu quả nhất của nhân loại. Thông qua việc đọc sách, con người tự tiếp thu và tích luỹ tri thức của nhân loại để hình thành và hoàn thiện nhân cách. Hiểu được vai trò to lớn của việc đọc sách, thư viện trường THCS Ba Đình luôn luôn chú trọng đến việc tuyên truyền giới thiệu sách bằng nhiều hình thức khác nhau, đổi mới hoạt động tổ chức phục vụ bạn đọc để xây dựng phong trào đọc sách, xây dựng thư viện trường học thân thiện.

          Để nâng cao chất lượng dạy và học, phát huy vai trò của thư viện, Ban giám hiệu nhà trường quan tâm đầu tư trang bị sách báo, tài liệu để xây dựng thư viện trở thành nơi nghiên cứu học tập và giải trí của giáo viên và học sinh. 

         Cán bộ thư viện đã kết hợp với giáo viên tổng phụ trách tuyên truyền giới thiệu sách bằng nhiều hình thức. Cán bộ thư viện tổ chức giới thiệu sách theo chủ đề của từng tháng và học sinh có thể chủ động tìm hiểu các cuốn sách mình yêu thích tại thư viện. Cán bộ thư viện thường xuyên giới thiệu sách theo từng môn học như Văn học, Lịch sử, Địa lí,..…; điểm sách theo chủ đề: Ngành nghề, Danh nhân lịch sử Việt Nam; truyện đọc thiếu nhi,…. nhằm giới thiệu tới học sinh và giáo viên trong trường nhiều cuốn sách hay phục vụ cho việc học tập cũng như giải trí.

           Thư viện tổ chức triển lãm giới thiệu sách. Đây cũng là cách thu hút bạn đọc đến thư viện. Qua triển lãm, cán bộ thư viện giới thiệu sự phong phú và đa dạng của vốn tài liệu có trong thư viện. Độc giả có thể tìm đọc sách tốt hơn, hiệu quả hơn. Thư viện kết hợp với giáo viên tổng phụ trách tuyên truyền giới thiệu sách bằng chương trình phát thanh “Tôi đọc bạn nghe” nhằm tuyên truyền kiến thức khoa học, xã hội phục vụ cho học tập hoặc giải trí.

Để luân chuyển tài liệu có hiệu quả, thư viện trường tổ chức cho các lớp mượn đọc sách tại lớp nên thu hút được nhiều học sinh tham gia và chất lượng hiệu quả hơn. Ngoài ra, thư viện còn tổ chức cuộc thi kể chuyện giới thiệu sách, đọc diễn cảm, viết bài giới thiệu sách để thu hút độc giả đến thư viện đọc sách ngày càng nhiều hơn nữa.

Được sự quan tâm chỉ đạo của BGH trường và sự giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể, tổ chuyên môn, các đồng chí giáo viên và các em học sinh, trong những năm qua tổ công tác thư viện trường luôn cố gắng đổi mới hoạt động thư viện và đạt danh hiệu Thư viện tiên tiến. Cán bộ thư viên đạt giải nhất cấp thành phố Hội thi Cán bộ thư viện giỏi.

            Trong các năm học tới, thư viện trường ứng dụng CNTT trong việc quản lí thư viện nhằm đổi mới hoạt động và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, thu hút độc giả đến thư viện ngày càng nhiều, phấn đấu xây dựng thư viện trường trở thành thư viện Tiên tiến xuất sắc. Hi vọng trong những năm học tới, thư viện trường sẽ là ngôi nhà lí tưởng của tất cả các em học sinh đam mê đọc sách.

Tác giả: Nguyễn Phương Ngân
Nguồn tin: Nhân viên Thư viện

Tin cùng chuyên mục

152