Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử trường THCS Ba Đình - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội
Thứ tư, 11/10/2017, 0:0
Lượt đọc: 251

Giáo dục STEM - Một cách tiếp cận mới trong kỷ nguyên số

         Hòa chung với tinh thần đổi mới phương pháp dạy học, với ý thức  bồi dưỡng, nâng cao chất lượng chuyên môn, chiều ngày 10/10/ 2017, 100% cán bộ (CB), giáo viên (GV) trường THCS Ba Đình đã tham gia buổi tập huấn STEM do Liên minh STEM kết hợp với Phòng GD&ĐT Quận Ba Đình tổ chức.

         Tiến sĩ Đặng Văn Sơn – Giám đốc Học viện Sáng tạo S3; ông Đỗ Hoàng Sơn – Giám đốc nhà sách Minh Long đã về trường trao đổi, tư vấn cho giáo viên về chương trình giáo dục STEM.
         Qua buổi tập huấn, CBGV nhà trường đã có được cái nhìn tổng thể về Chương trình giáo dục STEM.

         Đặc biệt, các thầy cô đã được truyền cảm hứng khi tham gia hoạt động trải nghiệm như  lập trình rô bốt, xây tháp từ những chất liệu dễ tìm kiếm, quen thuộc, thân thiện với môi trường. Chỉ với những sợi mỳ ống, kẹo gôm, các thầy cô đã làm ra những mô hình tòa tháp phong phú. Và rất nhiều ứng dụng khác (máy in 3D, máy cắt Laze) mà STEM đem lại có thể giúp GV đổi mới phương pháp dạy học nhằm đem lại niềm hứng thú, say mê học tập cho học sinh. Các kiến thức, phương pháp dạy học  mang tính hàn lâm sẽ dần được giảm tải, thay thế bằng cách tiếp cận trực quan, hoạt động trải nghiệm thực tế. Đó là nơi mà người học sẽ là trung tâm của mọi hoạt động và sản phẩm thu được không chỉ là tri thức mà còn là những kỹ năng, những ứng dụng thiết thực, hữu ích và gần gũi với đời sống. Hầu hết các môn học đều có thể được đơn giản hóa, cụ thể hóa qua việc tích hợp với phương pháp dạy học STEM. Và mục đích cao nhất chính là tính hiệu quả, tính tối ưu trong việc lĩnh hội tri thức và biết vận dụng chúng trong thực tế qua hoạt động trải nghiệm.

         Có thể nói, buổi tập huấn STEM hôm nay đã đem lại cho CBGV nhà trường những điều bổ ích, mới mẻ, lí thú. Và quan trọng hơn là mỗi thầy cô giáo càng ý thức được trách nhiệm tự học, tự đổi mới trong phương pháp dạy học để có thể theo kịp cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 – một xu thế phát triển tất yếu của xã hội, trong đó có giáo dục.


Tác giả: Mai Hồng Ân
Nguồn tin: Giáo viên Tổ Văn - Sử - GDCD

98