Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử trường THCS Ba Đình - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội
Thứ tư, 21/3/2018, 0:0
Lượt đọc: 501

Hoạt động STEM tại trường THCS Ba Đình

          STEM là gì?
         STEM là cụm từ viết tắt của Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật và Toán Học. Thông qua việc kết hợp các lĩnh vực trên, học sinh có khả năng ứng dụng một cách sáng tạo và phát huy cách học mới về những khái niệm được học thông qua hoạt động thực hành.
          Chương trình giáo dục STEM đã trở thành một chủ đề chính trong các cuộc thảo luận và kế hoạch của các nước đang phát triển cũng như các nước phát triển do tầm quan trọng của chương trình với bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.
         Nhận thức được vai trò quan trọng của chương trình STEM, trường THCS Ba Đình đã tổ chức câu lạc bộ STEM cho học sinh khối 6, 7, 8 nhằm khơi dậy niềm ham mê khám phá kiến thức thông qua việc nghiên cứu và thực hành các thí nghiệm khoa học. Đồng thời mang lại cho các em một môi trường tự học khám phá.

          Qua mỗi buổi hoạt động các con đã có những trải nghiệm hào hứng, thực hiện một số thiết kế dựa trên những vật liệu sẵn có.
          Hoạt động bảo vệ cho quả trứng không bị vỡ khi thả trứng rơi từ trên cao xuống.

          Hoạt động thiết kế tháp cao nhất có thể từ vật dụng như kẹo gôm, mỳ ý của câu lạc bộ STEM khối 7, 8.

         Sau gần 2 tháng tiếp cận với mô hình giáo dục STEM, với sự hứng thú say mê, sáng tạo, các con học sinh đã thiết kế và hoàn thành “mô hình chế tạo máy cơ đơn giản”.

         Để chế tạo được sản phẩm trên, các con đã chủ động tự tìm hiểu về ròng rọc, mặt phẳng nghiêng, đòn bẩy. Lớp được chia thành 3 nhóm. Đại diện từng nhóm bốc thăm để xác định điểm đến đầu tiên của nhóm. Mỗi nhóm có 12’ tiến hành thí nghiệm và xem video về loại máy cơ đơn giản ở trạm đầu tiên. Sau 12’, các nhóm di chuyển đến trạm tiếp theo theo sơ đồ dưới. 

         Sau đó, các nhóm đưa ra một số ý tưởng dự án và tìm hiểu một số mô hình hệ thống máy cơ đơn giản, và lập kế hoạch hoạt động của nhóm. Sau đó các nhóm chế tạo sản phẩm.

          Phương pháp giáo dục STEM đã giúp các con học sinh có sự hứng thú, say mê học tập, chủ động tìm tòi, khám phá và có những trải nghiệm thú vị.
        Ngoài ra, các con còn được khám phá kiến thức thông qua hoạt động “ Chát với nhà khoa học”. Qua hoạt động này các con được mở rộng kiến thức về kháng sinh, an toàn thực phẩm, vacxin, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

         Có khá nhiều câu hỏi hóc búa các con đặt ra cho các nhà khoa học như: đột biến gen là gì? Biến đổi gen là gì? Tại sao ăn nhiều mà không béo? Vì sao máu của động vật bậc thấp lại không có màu đỏ?... Các con cũng chính là những giám khảo để bình chọn ra những nhà khoa học được yêu thích nhất.
        Câu lạc bộ STEM đã và đang thu hút các con học sinh, các bạn sẽ được tham gia trải nghiệm nhiều hơn nữa và sẽ tự tay thiết kế các sản phẩm khoa học của riêng mình.


Tác giả: Đỗ Thị Hoàn
Nguồn tin: Giáo viên Tổ Hóa - Sinh - Địa

98