Thứ hai, 23/4/2018, 0:0
Lượt đọc: 304

Học sinh Trần Phương Thảo (lớp 9A7 - trường THCS Ba Đình) đã xuất sắc giành giải Ba Quốc gia Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47

            Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (năm 2018) do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?” (Tiếng Anh: “Imagine you are a letter travelling through time. What message do you wish to convey to your readers?”).
            Cuộc thi là dịp để các em học sinh được thỏa sức sáng tạo, lựa chọn bất cứ thời điểm nào theo trục dọc vô tận của thời gian cho cuộc hành trình tưởng tượng và sáng tạo của mình. Qua đó, các em sẽ bày tỏ những suy nghĩ về một vấn đề trong đời sống xã hội để gửi gắm những thông điệp thật ý nghĩa, thấm thía và sâu sắc nhằm hướng tới mục tiêu chung là một cuộc sống hòa bình, nhân văn và hạnh phúc.
           Tin vui nối tiếp tin vui, trường THCS Ba Đình một lần nữa thật tự hào khi tiếp tục có học sinh được vinh danh trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 – một cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế. Đó là em Trần Phương Thảo – học sinh lớp 9A7 do cô giáo Trần Thị Lý và cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh tổ Văn – Sử – GDCD trường THCS Ba Đình hướng dẫn và bồi dưỡng. Lựa chọn viết về đề tài chiến tranh (một đề tài không mới) nhưng cách khai thác vấn đề của em lại thực sự thuyết phục được những giám khảo khó tính nhất. Lấy cảm hứng từ bức di thư của người lính Đức tham gia vào cuộc Đại chiến thế giới lần thứ hai, Phương Thảo đã hình dung ra khát vọng cháy bỏng của người cha trong quân đội viễn chinh dành cho con gái bé nhỏ của mình. Lời văn dung dị nhưng chân thành và có sức lay động lớn lao, bài viết của em đã vượt qua hàng triệu bài dự thi trên toàn quốc, chinh phục được Ban giám khảo để xuất sắc đạt giải Ba quốc gia, viết thêm một nét son trên bảng vàng truyền thống Ba Đình.
           Trường THCS Ba Đình đồng thời cũng nhận được giải Tập thể trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 nhằm ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò nhà trường trong việc tích cực tham gia và bồi dưỡng học sinh để các em được thử sức trên một sân chơi trí tuệ mà lại giàu cảm xúc và có tính nhân văn sâu sắc.
            Sau cuộc thi này, chúc cho Phương Thảo – cô gái bé nhỏ nhưng giàu nghị lực và có năng khiếu văn chương sẽ nuôi dưỡng ước mơ và đi xa hơn nữa trên con đường mà em đã chọn. 


Tác giả: Nguyễn Thị Thùy An

152