Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử trường THCS Ba Đình - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội
Thứ bảy, 17/6/2017, 0:0
Lượt đọc: 313

Hoạt động của Chi bộ Đảng trường THCS Ba Đình

Chi bộ trường THCS Ba Đình được thành lập năm 1974, tính đến nay đã 43 năm. Trải qua bao thăng trầm của đất nước, những điều chỉnh của ngành học, Chi bộ Đảng của nhà trường đã thực sự trưởng thành, đảm mệnh vai trò lãnh đạo của mình.

           Chi bộ trường THCS Ba Đình được thành lập năm 1974, tính đến nay đã 43 năm. Trải qua bao thăng trầm của đất nước, những điều chỉnh của ngành học, Chi bộ Đảng của nhà trường đã thực sự trưởng thành, đảm mệnh vai trò lãnh đạo của mình.

          Năm học 1974 – 1975, khóa học đầu tiên của nhà trường được tiến hành trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn nhiều bề. Thời kì đó với 20 lớp học cấp II, 950 học sinh và 34 cán bộ giáo viên, công nhân viên. Thầy trò vừa dạy, vừa học, vừa cùng tham gia lao động sửa sang mặt bằng để sớm ổn định, sau khi tiếp quản ngôi trường mới.

          Chi bộ đầu tiên chỉ có 03 đồng chí Đảng viên, do đồng chí Nguyễn Gia Thụy – Hiệu Trưởng là Bí Thư Chi bộ.

          Năm 1979, đồng chí Nguyễn Gia Thụy nhận nhiệm vụ công tác mới, đồng chí Phạm Thị Ngọ đảm nhiệm chức vụ Hiệu Trưởng, Bí Thư Chi Bộ. Lúc này, trường có thêm các lớp Cấp I với 30 lớp, trên 1400 học sinh; 52 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trường được đổi tên thành Trường Phổ thông cơ sở Ba Đình.

          Năm 1983, đồng chí Lương Xuân Dũng được bổ nhiệm Hiệu Trưởng và đảm nhiệm Bí thư chi bộ phụ trách hai khối Cấp I và Cấp II của nhà trường.

          Năm học 1991 – 1992, Trường được chia tách thành hai trường: THCS Ba Đình và Tiểu học Ba Đình. Thực hiện chỉ thị của Quận ủy Ba Đình, Đảng bộ Phường Ngọc Hà, chi bộ đã bổ sung cho Đảng những nhân tố mới, giúp trường tiểu học từ lúc không có Đảng viên đã có đủ điều kiện để thành lập Chi bộ Tiểu học Ba Đình vào năm 2000.

          Đại hội Chi bộ nhiệm kì 31, đồng chí Nguyến Kim Dũng được bầu làm Bí thư chi bộ và đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường (từ năm 2004 –  2012). Từ năm 2012, đồng chí Nguyễn Thị Bình đảm nhận chức vụ Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Năm học 2016 – 2017, đồng chí Hà Thị Ngọc là Bí thư Chi Bộ, Hiệu trưởng. Từ ngày 01/06/2017, đồng chí Tô Thị Hải Yến được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà  trường (hiện đồng chí đang làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng về Chi bộ nhà trường).

           Hơn năm qua, Chi bộ nhà trường đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của một tổ chức cơ sở Đảng, hạt nhân chính trị ở cơ sở, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường:

CÔNG TÁC GIÁO DỤC CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG.

          Xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu của chi bộ. Thông qua việc tổ chức học tập nhiệm vụ năm học quán triệt và thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp, đặc biệt là các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về giáo dục. Đề cao tính mô phạm của người thầy, bởi lẽ người giáo viên là người hơn ai hết, lời nói phải đi đôi với việc làm.

          Nội dung cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Chi bộ đưa ra sinh hoạt định kì với hình thức giới thiệu những việc làm hay của các cá nhân và tập thể, khích lệ đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ.

LÃNH ĐẠO THỰC HIỆN NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CƠ BẢN VÀ CÁC MẶT CÔNG TÁC CỦA NHÀ TRƯỜNG.

          Nhiệm vụ trọng tâm và cơ bản của nhà trường là dạy và học. Nhằm phát huy được thế mạnh của đội ngũ giáo viên, Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đã cân nhắc kỹ trước khi giao trọng trách cho mỗi thành viên thực hiện công tác chủ nhiệm, giảng dạy cũng như đảm nhiệm trọng trách của tổ chuyên môn và các đoàn thể khác.

          Việc xây dựng sử dụng bảo quản các cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động chuyên môn, hoạt động ngoại khóa và các hoạt động giáo dục được tiến hành thường xuyên.

          Nhà trường đã thực hiện sự cân đối giữa Dạy chữ – Dạy người. Việc phối kết hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội luôn được tăng cường, tạo động cơ, góp phần trọng yếu trong giáo dục, đặc biệt là giáo dục đạo đức cho học sinh. Hiệu quả các hoạt động giáo dục của nhà trường được nâng lên đáng kể.

XÂY DỰNG VÀ LÃNH ĐẠO CÁC ĐOÀN THỂ QUẦN CHÚNG, PHÁT HUY TÍNH CHỦ ĐỘNG VÀ CHỨC NĂNG CỦA CÁC TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ TRONG NHÀ TRƯỜNG.

          Chi bộ đã quan tâm lãnh đạo nhằm phát huy cao nhất hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn. Công đoàn nhà trường đã chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, khích lệ và biểu dương kịp thời cá nhân, tập thể có thành tích. Xây dựng và thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở. Hưởng ứng các cuộc vận động của ngành học như: “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”; “Thầy giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”,…..

          Hoạt động của Đoàn TNCS HCM, Đội TNTPHCM đã phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động của nhà trường.

          Liên tục nhiều năm, các tổ chức đoàn thể của trường đã được công nhận “Công đoàn vững mạnh Xuất sắc”; “ Đoàn thanh niên vững mạnh Xuất Sắc”; “ Liên đội mạnh cấp quận, thành phố”.

CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG.

          Từ 03 đồng chí Đảng viên đầu tiên, đến nay chi bộ nhà trường đã có 23 đồng chí Đảng viên, với tổng số 79 cán bộ giáo viên, công nhân viên. Trong những năm qua, Chi bộ thường xuyên đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Nhà trường liên tục được công nhận “Tập thể lao động Xuất Sắc” cấp thành phố từ năm học 2008 – 2009 đến năm học 2011 – 2012.  Năm học 2007 – 2008, trường được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo. Năm học 2008 – 2009, Trường được nhận bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ. Năm học 2011 – 2012, trường được nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

          Có được  những kết qủa này là do Chi bộ nhà trường đã luôn chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng, tạo dựng được khối đoàn kết trong tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường, phát huy được tính tích cực, tự giác của mỗi thành viên, đóng góp cho sự nghiệp chung. Chi Bộ luôn thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng: “Cũng như sông thì có nguồn  mới có nước, không có nước thì sông cạn. Cây không có gốc thì cây héo. Người Cách mạng không có đạo đức thì dù tài giỏi đến mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”. Làm tốt việc chọn lựa giúp đỡ và bồi dưỡng quần chúng ưu tú  nên hầu hết các Đảng viên được kết nạp đều hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của người Đảng Viên Cộng sản.

          Trong tình hình mới, hơn lúc nào hết, Chi bộ càng cần xác định vai trò, trách nhiệm để không phụ lòng tin yêu của giáo viên, học sinh, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Tin cùng chuyên mục

105