Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử trường THCS Ba Đình - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội
Thứ hai, 11/12/2017, 0:0
Lượt đọc: 549

Bông Dạ Hương thầm lặng ở trường THCS Ba Đình

              Đến với trường THCS Ba Đình chúng tôi, sau giờ tan học, bạn sẽ thường bắt gặp hình ảnh cặm cụi, lúi húi dọn dẹp của các chị lao công, trong đó có chị Giang là người mà chúng tôi vô cùng yêu mến và cảm phục. 
            Tên đầy đủ của chị là Đào Thị Hương Giang – nhân viên lao công của nhà trường. Chị đã gắn bó với ngôi trường Ba Đình, với chúng tôi hơn mười năm rồi. Và  hơn mười năm ấy, tự lúc nào chị đã trở thành người chị mà chúng tôi yêu quý và kính trọng bởi những gì chị làm cho chúng tôi, cho các con học sinh và bởi  cách sống của chị. 
            Với ánh mắt hiền từ, nụ cười đôn hậu, chị Giang để lại ấn tượng đáng mến với mọi người. Công việc của chị có mấy ai biết tới. Hằng ngày, chị cần mẫn làm việc, lau dọn lớp học sạch sẽ, kê lại những chiếc bàn bị lũ trò nhỏ xô lệch, nhặt nhạnh những quyển vở, chiếc bút, chiếc áo khoác, chiếc khăn đỏ mà các con học sinh lỡ quên, xếp ngay ngắn vào tủ để rồi ngày mai các con đến trường lấy lại mà dùng. Chẳng mấy ai biết rằng công việc dọn dẹp của chị  thật vất vả! Làm sao để những phòng học luôn được sạch sẽ không còn giấy rác của những cô cậu học sinh nghịch ngợm bày ra? Làm sao để khu nhà vệ sinh luôn khô ráo, thơm tho? Làm sao để những chiếc khăn tay luôn trắng tinh, mềm mại? Đã có lần tôi chứng kiến chị lau dọn đến mệt nhoài từ tầng 1 lên tầng 4. Chị cần mẫn nhặt từng vỏ chai nước, vỏ hộp sữa bị vứt bừa bãi dọc cầu thang; lau sạch những vệt nước ngọt vương vãi trên sàn nhà. Công việc của chị lặng lẽ, nhỏ bé nhưng thật quan trọng và ý nghĩa đối với ngôi trường của chúng tôi.
            Trong những tháng hè nắng chói chang, trường chúng tôi phá dỡ để xây lại. Công việc thu dọn đồ đạc bộn bề, giáo viên trong trường được nghỉ đi đây đó với gia đình, chị và tổ lao công đã hỗ trợ Ban Giám hiệu miệt mài làm việc trong suốt 2 tháng trời để sao vào năm học mới có đầy đủ phòng học cho các con học sinh. Công trường ngay cạnh lớp học, bụi bặm rất nhiều nhưng lúc nào lớp học, hành lang, sân trường cũng sạch sẽ đảm bảo môi trường an toàn cho các con học tập và vui chơi.
            Chúng tôi nhận thấy đằng sau những việc làm giản dị đó của chị là cả một tinh thần trách nhiệm, một thái độ làm việc tự giác, nghiêm túc và hơn cả là tấm lòng yêu nghề mến trẻ của chị. Vì là công việc dọn dẹp, vệ sinh nên chị Giang gần như luôn chân luôn tay. Khi thì khu Hiệu bộ, lúc thì khu lớp học, khi thì lại khu nhà ăn... Chính vì thế mà chị thường đi làm sớm và nghỉ ngơi rất muộn. Sáng 5h40  chị đã có mặt ở trường, tối 6h30 mới trở về nhà, buổi trưa có khi tận 12h30 chị mới có chút thời gian thảnh thơi để ăn cơm.
            Ngoài  việc chính là lao công, chị Giang còn làm thêm một số việc  nữa, đó là cắm hoa trang trí cho nhà trường. Những lọ hoa tươi thắm được tạo hình bởi đôi bàn tay khéo léo của chị như những tia nắng ấm áp, sáng bừng góc phòng Hội đồng, làm dịu đi nỗi nhọc nhằn trong bộn bề cuộc sống của chúng tôi. 
            Một điều đáng mến nữa ở chị Giang đó là sự niềm nở, ân cần. Phụ huynh học sinh đến trường cần liên hệ việc gì, chị đều tận tình hướng dẫn. Rồi đôi lúc, giờ ra chơi, học trò vô tư đùa nghịch bị sứt chỉ rách quần, các em lại chạy đến hỏi xin “bác Giang”. Tên gọi “bác Giang” vì thế mà trở nên quen thuộc. “Bác Giang” như cái cửa hàng “tạp hóa” đối với lũ trẻ vậy, lúc thì khuy chỉ kim khâu, khi thì quả cầu, khăn đỏ. Không chỉ với lũ trẻ con đâu, với chúng tôi cũng vậy. Chị như người chị cả chăm sóc những đứa em của mình: khi thì mua hộ đồ ăn sáng, khi thì nhắc nhở “Ngủ trưa một tí đi em!”, hay “Em đã ăn gì chưa?”… Mặc dù không biết về chuyên môn của chúng tôi nhưng mỗi khi các tổ có việc thi Giáo viên dạy giỏi, chị luôn hỏi han, động viên “Cố gắng lên em, sắp thi rồi!” hay “Bài vở đã ổn chưa em?”… Ôi, chỉ một lời hỏi thăm, một ánh mắt cảm thông của chị đã làm chúng tôi cảm động và là nguồn sức mạnh để chúng tôi quên đi nỗi vất vả mà nỗ lực hoàn thành công việc của mình.
            Chị Giang rất chu đáo, nhà ai có công việc quan trọng gì, chị đều nhiệt tình đến thăm hỏi, đỡ đần. Ở trường cũng vậy, ai nhờ việc gì, chị cũng cố gắng làm hộ. Chị là thế đấy! Cứ lặng lẽ làm việc như bông hoa dạ hương lặng lẽ ngát thơm! Nếu ví xã hội như một dây chuyền vận hành không ngừng bởi những bánh răng cuộc sống thì những người lao động miệt mài, tận tụy, âm thầm như chị Giang là không thể thiếu trong cái dây chuyền ấy. Công việc âm thầm của chị cứ góp dần từng chút, từng chút một để tô điểm cho cuộc đời thêm hương sắc. Và xin khép lại bài viết này bằng lời cảm ơn đến Chị - một bông hoa khiêm nhường mà ngát hương trong vườn hoa THCS Ba Đình yêu thương.

 

Ba Đình, ngày 5 tháng 12 năm 2017


Tác giả: Nguyễn Thị Quỳnh
Nguồn tin: Bài viết về tấm gương tiêu biểu Người tốt việc tốt

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152