Thứ hai, 23/10/2017, 0:0

Hành trình về với thiên nhiên và văn hóa dân tộc của học sinh khối 6 trường THCS Ba Đình

Nhằm mục đích nâng cao kiến thức, tạo sự phát triển toàn diện của học sinh, đồng thời hoàn thiện các kĩ năng cần thiết giúp các con có thể bổ sung thêm những kiến thức từ thực tế cuộc sống, Ban Giám hiệu cùng Ban phụ trách Đội trường THCS Ba Đình đã tổ chức cho học sinh khối 6 tham quan, dã ngoại tại làng Chè Ba Trại – Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.
        Đúng 06h00 sáng ngày 21/10/2017, đoàn xe chở giáo viên và học sinh trường THCS Ba Đình khởi hành bắt đầu chuyến tham quan tìm hiểu về làng Chè Ba Trại, nơi được thiên nhiên ban tặng khí hậu mát mẻ, trong lành với núi đồi trùng điệp. Các con học sinh đã vô cùng háo hức và vui sướng khi được tận mắt nhìn ngắm một vùng trời xanh ngắt hòa vào màu xanh bất tận của những đồi chè.

Tới làng Chè Ba Trại, hướng dẫn viên đã dẫn học sinh đi tham quan 31 ha chè sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Tại đây, các con đã được các nông phu đón và dẫn về từng đồi chè. Lũ trẻ không giấu được cảm giác vui sướng khi trải nghiệm cảm giác tự tay hái những búp chè xanh, được tự sao chè, được vui đùa và thu nhận được những kĩ năng sống mà trước đó các em chỉ biết trong sách vở.

Sau khi đã có những tải chè đầy ắp, hướng dẫn viên di chuyển các em về các nông hộ để tham gia một công đoạn hết sức thú vị đó là sao chè. Trước đây, các em chỉ nhìn thấy chè thành phẩm sau khi đã được sao khô. Giờ mới được hiểu hết những công đoạn để tạo nên những búp chè sao khô ấy, các con không giấu được vẻ ngạc nhiên xen lẫn tò mò, thích thú. Các con học sinh được hướng dẫn thực hành đủ  các công đoạn để chế biến chè khô. Sau một thời gian chờ đợi để có chè thành phẩm được sao khô giòn, các con được cầm những gói chè do tự tay mình thu hoạch và chế biến với cảm giác tự hào và vui sướng vô cùng. Ánh mắt sáng ngời của những cô bé, cậu bé vốn quen với không gian phố phường chật hẹp giờ được trải nghiệm cảm giác sống và hòa mình với thiên nhiên có lẽ sẽ là một kỉ niệm mà các con không bao giờ quên.

Sau khi tham quan làng Chè Ba Trại, giáo viên và học sinh khối 6 trường THCS Ba Đình di chuyển lên xe khởi hành về Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam. Tại đây, các em  đã vô vùng thích thú khi được ngồi với nhau trên một bãi cỏ lớn, cùng ăn uống và vui cười. Bài học về sự sẻ chia và tình đoàn kết chưa bao giờ trở nên dễ dàng tiếp thu và nhân rộng như thế!

Tới 14h00, hướng dẫn viên tập trung và di chuyển học sinh ra khu vực Team Building do công ty du lịch tổ chức mang chủ đề “ Người nông dân tài ba” với nhiều thử thách thú vị, bổ ích và vui nhộn. Toàn thể học sinh khối 6 tham gia rất nhiệt tình, bộc lộ nhiều năng khiếu như thuyết trình, hoạt động nhóm, nhảy theo nhạc… Không khí trở nên vui vẻ, hoạt náo, các em được thỏa sức vui chơi và thể hiện cá tính của riêng mình. Ánh trên gương mặt, ánh mắt của những cô cậu học trò là niềm vui hân hoan khi được trải nghiệm những kiến thức thực tế, lại được thỏa sức nô đùa. Khuấy một vùng trời bằng những tiếng cười giòn tan. Tất cả các em trở nên đoàn kết hơn, có những bạn khác lớp còn chưa kịp làm quen thì cũng nhân dịp này trở nên thân thiết. Kết thúc chuỗi các hoạt động của team building. Phần thưởng xe số 5 với giải 3, giải nhì là xe số 2, giải nhất là xe số 4. Các em nhận quà với những ánh mắt hạnh phúc, vui tươi.

Vậy là đã đến giờ lên xe và trở lại thành phố, kết thúc chuyến đi, đôi chân dù có mỏi, lưng áo dù có lấm tấm mồ hôi nhưng dường như không ai thấy mệt. Trên suốt chặng đường về các em vẫn luôn miệng kể cho nhau nghe về chuyến đi, về những điều mình nhìn thấy và được trải qua. Nụ cười cứ thế được truyền cho nhau trên suốt chuyến xe trở về. Có thể nói,  những giá trị mà con học hỏi được, thu lượm được trong buổi dã ngoại, trải nghiệm thực tế ngày hôm nay mới là những món quà lớn lao nhất, mà có khi đơn giản  chỉ là được có cơ hội khẳng định mình trước bạn bè và thầy cô giáo và các bác phụ huynh có mặt trong đoàn.

Chuyến tham quan kết thúc tốt đẹp đã để lại  dư âm khó quên của một buổi dã ngoại đầu  tiên ở cấp THCS đầy ắp kỉ niệm.

Tác giả: Nguyễn Thị Thùy An - Trần Thu Hà
Nguồn tin: GVCN Khối 6