Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử trường THCS Ba Đình - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội
Thứ tư, 18/10/2017, 0:0
Lượt đọc: 281

Hoạt động ngoại khóa của tập thể 9A6 tại Bát Tràng

           Được sự đồng của BGH nhà trường về kế hoạch chương trình ngoại khóa của học sinh lớp 9A6 năm học 2017 – 2018, GVCN phối hợp với Ban đại diện CMHS lớp đã tổ chức cho học sinh buổi sinh hoạt ngoại khóa đi thực tế tại làng gốm sứ Bát Tràng – Gia Lâm - Hà Nội vào ngày 14/10/2017. Chương trình với mục đích giúp học sinh tìm hiểu về lịch sử làng nghề, quy trình làm đồ gốm của các nghệ nhân  bên cạnh  ­­­­­đó còn giúp cho học sinh ý thức được những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam cần được bảo tồn và phát triển. Qua chuyến đi cũng giúp các con hình thành kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lắng nghe, quan sát …. Sau chuyến đi các con sẽ thực hiện dự án học tập theo nhóm phục vụ cho bài thuyết trình bằng tiếng Anh giới thiệu về làng nghề ở địa phương. Đây là một hoạt động được nhiều bậc phụ huynh, học sinh đánh giá cao.

           Đúng 13h xe ô tô xuất phát từ trường THCS Ba Đình và đến Bát Tràng lúc 13h45. Học sinh khẩn trương  tập trung để nghe hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử hình thành làng gốm.

           Hoạt động tiếp theo học sinh xếp hàng đi thăm lò gốm. Thật may mắn cho cô trò  là được thăm một trong số các lò gốm thủ công hiếm hoi còn sót lại ở làng Bát Tràng. Lò gốm thủ công gồm 3 tầng, cao khoảng 9m, xung quanh chất đầy than, củi và còn có cả những cái bao để đựng sản phẩm cho vào lò. Gọi là bao nhưng nó được làm từ đất chịu lửa, có hình dạng như cái cối xay.

           Kiểu lò này đã tồn tại từ rất lâu nhưng theo bác chủ lò kể lại, nung bằng loại lò này chất lượng sản phẩm sẽ không đều mà người thợ lại rất vất vả. Thế nên, hiện nay, hầu hết cả làng đã chuyển sang sử dụng lò gas.

           Bác chủ lò cho biết để có được sản phẩm bán ra thị trường, bác phải nung trong 3 ngày. Bác còn mô tả  cho chúng tôi về các công đoạn làm một sản phẩm gốm: nhào đất, nặn, phơi, vẽ, nhúng men, nung,… Nghe thì đơn giản thế nhưng ở mỗi công đoạn đều đòi hỏi người thợ gốm phải thật khéo léo, đôi khi còn đến độ tinh xảo.

           Rời lò nung gốm, cô trò đi thăm quầy trưng bày bán sản phẩm. Phải đến đây thì mới thấy hết sự phong phú của các sản phẩm gốm: từ mẫu mã đến màu sắc, kiểu men,…

           Hoạt động mà ai cũng háo hức nhất đó là được thử làm “nghệ nhân Bát Tràng”. Mỗi người tự tạo cho mình một sản phẩm tùy theo sở thích. Quả là không đơn giản chút nào. Ai cũng say sưa với “tác phẩm” của mình nhưng mỗi khi có người hoàn tất công đoạn nặn thì tất cả lại phải cùng nhau phỏng đoán xem nó là cái gì.

           Để có được đất để nặn sản phẩm những người thợ đã mất rất nhiều công đoạn xử lý pha chế đất. Trong đất nguyên liệu thường có lẫn tạp chất, ngoài ra tuỳ theo yêu cầu của từng loại gốm khác nhau mà có thể có những cách pha chế đất khác nhau để tạo ra sản phẩm phù hợp. Ở Bát Tràng, phương pháp xử lý đất truyền thống là xử lý thông qua ngâm nước trong hệ thống bể chứa, gồm 4 bể ở độ cao khác nhau.

           Sau 1giờ nhào nặn thì cô trò đã có sản phẩm để trang trí.

           Thành quả của học sinh sau 30 phút tô vẽ.

           Ai cũng vui và hồi hộp chờ đợi sau 7 ngày nữa để nhận sản phẩm của mình sau khi đã được hoàn thiện các công đoạn còn lại. 

           Hoạt động cuối cùng mang lại những tiếng cười sảng khoái cho mọi người bằng một số trò chơi dân gian.

           Loáng một cái đã đến giờ cô trò 9A6 phải trở về trường. Tạm biệt làng gốm Bát Tràng, lên xe ra về mà ai cũng luyến tiếc, ai cũng vui vì vừa trải nghiệm nhiều hoạt động vô cùng thú vị và mới mẻ. 

           Câu chuyện lịch sử làng gốm đã mang lại không ít những bất ngờ, thú vị. Không chỉ là làng gốm, mà Bát Tràng còn chứa đựng cả một kho tàng văn hóa quý giá.

           Chuyến đi học tập thực tế này giúp cho các bạn học sinh có một trải nghiệm thú vị, vừa được học làm gốm, được tham quan, vừa có thêm những hiều biết và hơn hết giúp các bạn học sinh càng thêm yêu quê hương đất nước con người Việt Nam.

           Sau 1 tuần chuẩn bị học sinh 9A6 sẽ có bài thuyết trình bằng tiếng Anh giới thiệu về làng nghề Bát Tràng với những kiến thức đã thu thập được trong chuyến đi.

Tác giả: Nguyễn Thị Trâm
Nguồn tin: GVCN lớp 9A6

105